วันเสาร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2562

โครงงานอาชีพ "เต้าหู้เย็นพารวย"

โครงการงานอาชีพ "เต้าหู้เย็นพารวย" ผลงานของนักเรียนชั้น ป.4-6 โรงเรียนบ้านม่อนหินเหล็กไฟ
1. เด็กชายภัทรพล  ธนาพงศ์ไพร
2. เด็กหญิงปิแอ๊ะ
3. เด็กหญิงเวนานา


ขั้นตอนและวิธีการทำ
1. วัสดุ อุปกรณ์ มีดังนี้


1.      ส่วนประกอบในการทำเต้าหู้เย็น
1.   น้ำเต้าหู้       3        กิโลกรัม
2.   น้ำตาลทราย      4        ช้อนโต๊ะ
3.   ครีมเทียมพร่องไขมัน   770     กรัม (2 กระป๋อง)
4.   เจลลาติน     12      แผ่น
5.   ผลไม้สำหรับตกแต่ง หน้าเต้าหู้เย็น

2.      วัสดุอุปกรณ์
1.       แก้วสำหรับใส่เต้าหู้เย็น พร้อมฝาปิดมิดชิด
2.       ถ้วยตวง
3.       ไม้พายสำหรับคนน้ำเต้าหู้
4.       หม้อ สำหรับต้มน้ำเต้าหู้
5.       เตาแก๊ส

วิธีการทำเต้าหู้เย็น

1. นำน้ำเต้าหู้ตั้งไฟ โดยใช้ไฟ อ่อนๆ
  
  
2. ใส่น้ำตาล จำนวน 4 ช้อนโต๊ะ พร้อม ครีมเทียมพร่องมันเนย 770  กรัม หรือ 2 กระป๋อง ค้นให้เข้ากัน

 *ระหว่างที่ต้มน้ำเต้าหู้ ต้องคนน้ำเต้าหู้ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้น้ำเต้าหู้ไหม้
      
เ   3. เตรียมแผ่นเจลลาติน จำนวน 12 แผ่น นำมาแช่ในน้ำเย็นจัด แล้วนำมาใส่ลงในน้ำเต้าหู้ คนให้ละลาย
  




4. ตั้งไฟและคนตลอดเวลา ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จงยกลง รอให้เย็นลงสักครู่
 เมื่อน้ำเต้าหู้ที่เตรียมไว้เย็นลงแล้ว ตักใส่ภาชนะ ที่เตรียมไว้ โดยเป็นแก้วสำหรับบรรจุเพื่อขาย ปริมาณแก้วละ 150 กรัม




5. นำไปแช่ตู้เย็น ทิ้งไว้ 18 ชั่วโมง เต้าหู้เย็นจะจับตัวเป็นวุ้น


6.  นำผลไม้มาแต่งหน้าเต้าหู้เย็น เช่น สตอเบอรี่ ส้ม สัปปะรด ถ้วยแดง วุ้นมะพร้าว มะละกอ แห้ว เป็นต้น ตามแบบต่างๆ ให้สวยงามน่ารับประทานพร้อมบรรจุภัณฑ์ ติดโลโก้พร้อมส่งขาย


        เต้าหู้เย็น มีอายุสำหรับรับประทาน จำนวน 6 วัน ซึ่งจะเขียนติดไว้ที่หน้าโลโก้เพื่อแจ้งให้ผู้บริโภคทราบ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น